แนวคิดด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่นในการพัฒนารูปแบบอาหารท้องถิ่นและบรรจุภัณฑ์ ความสำคัญของอาหารท้องถิ่นกับเศรษฐกิจชุมชน
อาหารท้องถิ่นเพื่อการจัดกิจกรรมสำหรับธุรกิจที่พักและธุรกิจบริการ การวางแผนการปฏิบัติงาน
การฝึกปฏิบัติสร้างสรรค์ผลงานและประเมินผลงาน
คุณลักษณะที่ดีและเอกลักษณ์ของอาหารไทย การปรุงและจัดแต่งอาหารไทยและขนมไทยให้เข้ากับรสนิยมชาวต่างชาติ การแกะสลักผักและผลไม้เพื่อตกแต่งอาหาร การฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารไทยและขนมไทย