แนวคิดด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่นในการพัฒนารูปแบบอาหารท้องถิ่นและบรรจุภัณฑ์  ความสำคัญของอาหารท้องถิ่นกับเศรษฐกิจชุมชน อาหารท้องถิ่นเพื่อการจัดกิจกรรมสำหรับธุรกิจที่พักและธุรกิจบริการ  การวางแผนการปฏิบัติงาน การฝึกปฏิบัติสร้างสรรค์ผลงานและประเมินผลงาน

คุณลักษณะที่ดีและเอกลักษณ์ของอาหารไทย การปรุงและจัดแต่งอาหารไทยและขนมไทยให้เข้ากับรสนิยมชาวต่างชาติ การแกะสลักผักและผลไม้เพื่อตกแต่งอาหาร การฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารไทยและขนมไทย